Người Venezuela ăn ngũ cốc thay bánh mỳ

Người Venezuela thiếu mọi thứ: thịt, cá, hoa quả, đường và bánh mỳ. Việc này đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên khắp cả nước.

Nhập khẩu bánh mỳ của Venezuela đã giảm 94% trong nửa đầu năm nay (so với cùng kỳ năm ngoái) với kim ngạch chỉ ở mức 216.000 USD. Trong khi đó, nhập khẩu thịt giảm 63% xuống 127 triệu USD. Nhập khẩu hoa quả (như chuối hay dâu tây) giảm 99%, nhập cá giảm 87% và đường giảm 34%.

Những số liệu này do Panjiva - một hãng phân tích thương mại toàn cầu đưa ra, dựa trên số liệu từ Liên hợp Quốc, hải quan Mỹ và chính phủ các nước như Brazil, Colombia, Ecuador và Chile. "Người Venezuela không thể mua bánh mỳ và thịt. Tất cả những gì anh thực sự có thể mua là ngũ cốc - thứ cực kỳ, cực kỳ căn bản", Chris Rogers - nhà nghiên cứu tại Panjiva cho biết.

nguoi-venezuela-an-ngu-coc-thay-banh-my

Người Venezuela xếp hàng dài bên ngoài siêu thị để mua được đồ. Ảnh: Reuters

Vấn đề chính khiến Venezuela không thể chi trả cho nhiều khoản hiện tại là nội tệ mất giá quá mạnh. Đồng bolivar của nước này đã lao dốc suốt vài năm qua. Việc này khiến nhập khẩu thực phẩm trở nên đắt đỏ.

"Người Brazil không muốn bán thịt cho Venezuela. Đây không phải vấn đề chính trị. Chỉ là Venezuela không có tiền mà thôi", Rogers cho biết.

Theo Bank of America, nhập khẩu của Venezuela (gồm thực phẩm và thuốc men) đã giảm 40-45% trong 5 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, Chính phủ Venezuela vẫn chưa công bố số liệu chính thức.

Venezuela là nền kinh tế tệ nhất thế giới năm nay, theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). GDP nước này được dự báo giảm 10%, tệ hơn dự báo trước đó là 8%. Lạm phát ước tính cũng lên 700%. Venezuela gần đây còn ban hành điều luật yêu cầu mỗi công dân làm việc trong trang trại 60 ngày, để giải quyết tình trạng thiếu thốn lương thực.

Chính phủ hiện vẫn ưu tiên trả nợ hơn là giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực trong nước. Họ còn lượng lớn nợ sắp đáo hạn. Bắt đầu từ tháng 10, nước này sẽ phải trả tổng cộng 4,7 tỷ USD. Trong khi Ngân hàng Trung ương Venezuela chỉ còn 11,9 tỷ USD dự trữ, giảm mạnh so với 30 tỷ USD năm 2011.

Người dân nước này phải xếp hàng dài bên ngoài các siêu thị, chờ hàng giờ để mua nhu yếu phẩm. Nhưng kể cả bánh mỳ, trứng và nhiều hàng hóa khác cũng đang cạn kiệt. Thuốc men tại đây cũng trở thành hàng hiếm, khiến nhiều người qua đời ngay tại bệnh viện hoặc không được điều trị thích hợp.  

Đây là tình trạng đặc biệt bi kịch với Venezuela. Do họ là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất toàn cầu. Và người hàng xóm - Brazil còn là nước xuất khẩu thực phẩm hàng đầu thế giới.

Dù vậy, Chính phủ Venezuela vẫn từ chối sự hỗ trợ của các tổ chức nhân đạo quốc tế. "Với họ, chấp nhận cứu trợ nhân đạo chẳng khác nào thừa nhận cuộc khủng hoảng này do Chính phủ gây ra", Erika Guevara Rosas - Giám đốc khu vực châu Mỹ tại Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

Theo CNN